Ngũ hành sinh tương khắc là gì? Ứng dụng trong cuộc sống

Từ xưa đến nay mối quan hệ ngũ hành sinh tương khắc luôn song hành cùng với nhau giúp cho mọi người có thể căn cứ để đưa ra những điều tốt và xấu. Vậy hai yếu tố này là gì cùng tham khảo trong bài viết bên dưới.

1. Ngũ hành sinh tương khắc là gì?

Ngũ hành tương sinh là sự hỗ trợ, cùng nhau thúc đẩy để phát triển. Trong ngũ hành tương sinh sẽ bao gồm có hai phương diện đó là cái sinh ra và cái nó sinh ra còn được gọi với các tên khác là mẫu và tử.
Với quy luật phát triển của ngũ hành thì việc sinh nhiều sẽ có lúc gây ra tai hoạ ảnh hưởng trực tiếp đến người sinh ra đó. Tai hoạ đó có thể là nguy hiểm đến tính mạng hoặc là tài sản của con người.
Ngũ hành tương khắc là sự cản trở sự phát triển hay còn gọi là sự áp chế. Tương khắc sinh ra để duy trì sự cân bằng nhưng khi khắc quá nhiều cũng sẽ gây nên sự diệt vong. Ở trong ngũ hành thì tương khác gồm 2 yếu tối quan hệ là cái khắc và cái nó khắc.

2. Những quy luật của ngũ hành sinh tương khắc

Quan hệ ngũ hành sinh tương khắc là sự chuyển hoá qua lại giữa trời và đất để tạo nên sự sống cũng như duy trì sự sống của vạn vật.
Khi hai yếu tố này có quan hệ chặt chẽ với nhau thì trong tương sinh luôn có tương khác và ngược lại là ở trong tương khắc cũng có tương sinh. Đây được coi là quy luật cơ bản nhất để duy trì được sự sống của các loài sinh vật.
Theo như Trung Hoa cổ đại thì vạn vật ở trên trái đất này đều được sinh ra từ 5 yếu đó là Kim – Mộc – Thuỷ – Hảo – Thổ. 5 yếu tố này được gọi là ngũ hành.

2.1. Nguyên lý của quy luật tương sinh:

  • Mộc sinh Hỏa: mộc sẽ là nguyên liệu để Hỏa đốt cháy, mộc cháy thì hoả cũng sẽ tự tắt.
  • Hỏa sinh Thổ: Khi hỏa đốt cháy vật thể sẽ hóa thành tro bụi và tro đó sẽ thành Thổ.
  • Thổ sinh Kim: Ở trong Thổ là Kim vì say khi đá kết tinh sẽ chắt lọc và lấy được ra.
  • Kim sinh Thuỷ: Khi mà Kim bị nung chảy biến dạng thành thể dịch, thì dịch thể đó sẽ thuộc Thuỷ.
  • Thuỷ sinh Mộc: Thuỷ sẽ tưới nước cho cây và cây sẽ tươi tốt, phát triển một cách toàn diện.

2.2. Nguyên lý của quy luật tương khắc

  • Thủy khắc Hoả: nước sẽ dập tắt ngọn lửa của Hoả.
  • Hoả khắc  Kim: lửa mạnh sẽ nung chảy kim.
  • Kim khắc Mộc: Kim loại chế thành dao, cưa để chặt đổ cây cối.
  • Mộc khắc Thổ: Cây sẽ hút hết các chất dinh dưỡng ở bên trong đất khiến cho đất trở nên cằn cỗi.
  • Thổ khắc Thuỷ: đất sẽ hút nước và có thể ngăn được dòng chảy của nước.
Nhờ có sự vận hàng của ngũ hành sinh tương khắc mà vũ trụ cũng được cân bằng. Hai yếu tố này luôn tồn tại song song với nhau. Khi sinh ra mà không có khắc thì sẽ gây nên nhiều tác hại. Còn chỉ có khắc mà không có sinh thì mọi vạn vật trên thế giới sẽ không thể sinh sôi, phát triển được. Cho nên hai yếu tố này không thể tách rời được với nhau.

3. Những ứng dụng của ngũ hành sinh tương khắc

Ứng dụng ngũ hành sinh tương khắc trong dược học

Con người sẽ dựa trên tác dụng của vị thuốc đối với người bệnh trên tạng phủ liên quan đến màu sắc, vị thuốc của tạng phủ.
Sử dụng ngũ vị để bào chế, thay đổi các tính dược bài thuốc để khi đưa thuốc vào điều trị sẽ có hiệu quả tích cực.
Căn cứ vào ngũ hành sinh tương khắc để lý giải nguồn gốc cũng như sự phát triển của vạn vật. Giải quyết được những vấn đề mà do thiên tai, hoả hoạn gây ra.

Ứng dụng ngũ hành sinh tương khắc trong y học

Dưa vào những triệu chứng, dấu hiệu của ngũ thể, ngũ sắc, ngũ quan, ngũ vị, ngũ chí để có thể tìm được bệnh phù hợp với tạng phủ liên quan. Từ đó để đưa ra nguyên tắc chữa bệnh thực thì tả con còn bệnh hư bổ mẹ.
Áp dụng ngũ hành để châm cứu cho con người dựa trên những loại du huyệt ngũ du: Nếu như kinh âm kinh dương sẽ tương ứng với mỗi hành, một đường kinh quan hệ giữa những huyệt và quan hệ tương sinh. Còn hai đường kinh âm và dương là quan hệ tương khắc.
Ngoài ra, ngũ hành sinh tương khắc còn có ứng dụng trong phong thuỷ, xem hướng nhà, tử vi, màu sắc phong thỷ, hướng đất, cây phong thuỷ, đá phong thuỷ… nhằm gia tăng thêm sự may mắn và giảm đi sự xui xẻo, điều không tốt đến với con người.
Hai yếu tố ngũ hành sinh tương khắc là không thể tách rời nhau luôn phải đồng hành với nhau để thế giới này mới có thể tồn tại tiếp được. Cho nên bạn cần hiểu được quy luật của từng quy luật để có thể đem lại nhiều điều tốt cho mình.
Trên đây là những thông tin cơ bản liên quan đến ngũ hành sinh tương khắc cho người đọc tham khảo. Với những kiến thức cơ bản này sẽ giúp bạn hiểu hơn về ngũ hành cũng như là sự vận hành của nó như thế nào để tìm những thứ tốt cho bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.