Ngày vía Quan Âm bồ tát là ngày nào 2022? Nên chuẩn bị những gì?

Ngày Vía Quan Âm là những ngày Đản SInh, Thành Đạo, Xuất Gia của Quan Âm Bồ Tát tứ là các ngày
 – Ngày Đản Sinh: 19/2( âm lịch)
 – Ngày Thành Đạo: 19/6( âm lịch)
 – Ngày Xuất Gia: 19/9(âm lịch)
Khi nhắc đến “Quan Thế Âm Bồ Tát” hẳn chúng ta ai cũng đã nghe qua hoặc được nhìn thấy tượng. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về Quan Thế Âm Bồ Tát là ai? Có nguồn gốc và ý nghĩa của ngày vía Quan Âm là gì? Tất cả sẽ được bật mí qua bài viết dưới đây nên hãy cùng theo dõi ngay nhé.
Từ đầu thế kỷ VII, Mật Thừa lần đầu xuất hiện tại nước ta. Đến thời Lý- Trần, Đạo Phật đã trở thành Quốc giáo và được phổ biến rộng rãi. Từ đó Quan Thế  Âm Bồ Tát cũng được thờ phụng ở khắp cả nước.

Quan Thế Âm Bồ Tát là ai? Ý nghĩa của các phô tượng phật Quan Âm

Trong bản dịch mới của Huyền Trang thì Quan Thế Âm là Quan Tự Tại, còn bản dịch cũ là của của Cưu Ma La Thập. Quan Thế Âm Bồ Tát có tên tiếng Phạn là Avalokitesvara, tiếng Nhật là Kanzon,…
Người được lưu truyền trong sử sách từ xa xưa dưới dạng nam hoặc nữ với câu niệm đồng danh là “Namo Avalokteshvara Bodhisattva”. Hay người Việt còn gọi là Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát.
Về ý nghĩa của tên gọi “ Quan Thế  m Bồ Tát” được dịch theo tiếng Phạn là Avalokitesvara. Có ý nghĩa là chúa tể quán chiếu xuống nhân gian. Cái tên này thể hiện cho sự cao cả, bao dung của Ngài.
Ngài là một vị thần được tôn thờ nhất trong Phật giáo Đại thừa, được người dân Việt Nam vô cùng kính ngưỡng. Điều đó được thể hiện qua việc phật Quan Thế Âm xuất hiện ở mọi nơi từ chùa chiền, các hộ gia đình,…
Ngoài ra trong các phim ảnh, nhạc, tác phẩm nghệ thuật đương đãi cũng có sự xuất hiện của Ngài và được ca ngợi đức tính từ bi, nhân ái. Quan Thế Âm là biểu tượng cho sự bình an, may mắn tài lộc nên được thờ cúng nhiều.
Tượng Quan Thế Âm được làm từ nhiều loại gỗ khác nhau như: gỗ Lũa, gỗ Bạch Ngọc, gỗ Nu, gốm sứ,… Hiện nay có 33 dạng hình tượng của Ngài mỗi hình tượng lại mang ý nghĩa riêng.
Hình tượng quen thuộc nhất của Quan Thế Âm tại Việt Nam là Ngài đứng trên đài hoa sen, tay phải cầm dương liệu, tay trái cầm bình thanh tịnh. Trông rất bề thế và trang nghiêm nhưng vẫn toát lên vẻ từ bi, hiền hậu.
Quan Thế Âm là người mẹ của toàn nhân loại, luôn lắng nghe những tiếng than khóc của chúng sanh. Từ đó xoa dịu những vết thương, đau khổ đó hướng chúng sanh đến với sự thanh tịnh, yên bình trong tâm hồn.
Dù là thời nào đi chăng nữa thì người dân Việt Nam vẫn luôn tôn thờ và kính ngưỡng Quan Thế Âm Bồ Tát. Ngài đã ảnh hưởng rất lớn đến văn hoá của nước ta. Nơi nào có đau thương, ách nạn Quan Thế Âm Bồ Tát sẽ xuống đó để cứu vớt chúng sanh.
Không chỉ ở Việt Nam mà ở nhiều nơi trên thế giới cũng có sự xuất hiệu của Ngài. Ngài xuất hiện như muốn nhắc nhở con người hãy luôn làm việc thiện, bao dung lẫn nhau để cùng tiến tới tương lại tốt đẹp phía trước.

Ngày vía mẹ Quân Âm cần lưu ý những gì?

Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm bởi nhiều người đang không biết nên làm gì vào ngày vía Quan Âm. Hàng năm vào các ngày 19/2 19/6 và 19/9 thì phật tử khắp nên đều làm lệ cho ngày Vía Quan Âm.
Hãy chuẩn bị cho mình trước 1 bài văn khấn mẹ Quan Thế Âm Bồ Tát bằng cách đọc trong sách hoặc lên mạng để tra. Nên sử dụng các món ăn chay bởi Quan Thế Âm là người nhà Phật..
Khi cúng ngày vía mẹ Quân Âm hãy lưu ý những điều sau để tránh mắc phải những điều kiêng kỵ như:
  • Sử dụng hoàn toàn là đồ chay: không cúng bằng đồ mặn dù chỉ là một món.
  • Ăn mặc chỉnh tề: không được ăn mặc luộm thuộm, đầu tóc bù xù trước khi cúng.
  • Không thử đồ ăn trước khi cúng: bạn không nên nếm thử hay ăn đồ ăn trước khi cúng. Nên nhắc nhở mọi người và cẩn thận đặt mâm cúng một chỗ.
  • Không dùng đồ thờ hỏng: Thường xuyên kiểm tra và thay các sản phẩm đồ cúng, tránh sử dụng đồ hỏng để thể hiện sự thành tâm đối với Ngài.
  • Lau dọn bàn thờ sạch sẽ: lau chùi, dọn dẹp bàn thờ trước ngày cúng cũng là một cách thể hiện sự tôn kính và biến ơn đến Phật bà.
  • Không nên chia đồ cúng cho người ngoài: sau khi cúng xong hãy cùng hưởng lộc cùng với con cháu, gia đình trong nhà. Không nên mang đồ cúng cho hàng xóm, mọi người bởi sẽ làm tài lộc thất thoát ra ngoài.
Các mâm cũng có không cần quá cầu kỳ. Bạn có thể làm một đãi xôi chay, oản, bánh kẹo với những loại hoa có màu vàng, màu đỏ sau đó thắp hương. Chỉ cần có làm thành tâm thì mâm cúng sơ sài cũng không quan trọng.
Chỉ khi bạn thành tâm thì mọi ước muốn, ý nguyện sẽ được Ngài chứng giám và ban tặng cho. Ngoài ra cũng không được phép vứt bỏ đồ thừa sau khi cúng điều này sẽ gây tội với Quan Thế Âm.
Hi vọng qua những thông tin bổ ích trên bạn đã hiểu được Quan Thế Âm Bồ Tát là ai và có được cho mình những kinh nghiệm khi cúng. Chúc bạn luôn hạnh phúc và mạnh khoẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.