15+ Cách xác định hướng đông tây nam bắc đơn giản và nhanh chóng

Hiện nay các hướng đông tây nam bắc không chỉ đơn giản là các hướng trong địa lý mà còn có tính thực tế được áp dụng trong nhiều lĩnh vực. Những cách xác định hướng đông tây nam bắc nào là chuẩn và nhanh chóng cùng tham khảo trong bài viết bên dưới.

1. Cách xác định hướng đông tây nam bắc bằng Atlat

Trên tất cả các bản đồ và trong Atlat thì trong quá trình vẽ luôn có những quy định chung về các ký hiệu được thể hiện ở trên mặt bản đồ.  Trong đó, cách xác định hướng đông tây nam bắc cũng cần phải được quy định.
 • Hướng bắc sẽ được ký hiệu bởi chữ B nằm ở trên mũi tên thẳng đứng chính giữa trên tờ bản đồ.
 • Hướng nam được ký hiệu bởi chữ N và nằm ở phía dưới của trang bản đồ.
 • Hướng Tây nằm ở bên trái của bản đồ.
 • Hướng Đông nằm ở bên phải của bản đồ.
Như vậy sẽ giúp cho bạn có thể xác định được các hướng Đông Tây Nam Bắc một cách dễ dàng nhất.

2. Cách xác định hướng đông tây nam bắc bằng la bàn

Còn một cách xác định được các hướng Đông Tây Nam Bắc đó chính là sử dụng la bàn. La bàn là một thiết bị được sử dụng để xác định phương hướng một cách chính xác nhất đã được áp dụng từ xưa cho đến nay.
Sử dụng la bàn để xác định phương hướng cũng không hề phức tạp chút nào. Bạn chỉ cần dùng chiếc la bàn đặt ở lòng bàn tay rồi để ở vị trí thấp như ngang hông. Xoay chiều kim nắp la bàn cùng với chiều kim từ thì sẽ là hướng bắc. Đằng sau là hướng Nam, tay trái là hướng Tây còn tay phải là hướng Đông.
Trong quá trình bạn sử dụng la bàn để xác định phương hướng thì cần phải lưu tâm đến các điểm như là:
 • Trong quá trình bạn cần la bàn thì không nên cầm thêm bất cứ loại vật bằng kim loại. Bởi vì sẽ khiến cho kim của la bàn dễ bị lệch và kết quả xác định phương hướng sẽ không chính xác.
 • Không để la bàn lại gần lửa hoặc là những điều kiện môi trường nhiệt độ cao. Vì ở bên trong la bàn có nam châm cho nên việc kết quả sẽ bị ảnh hưởng bởi la bàn bị mất từ tính.
 • Đặt la bàn ở trên một mặt phẳng nằm ngang. Tốt nhất là bạn nên đặt la bàn ở trên nền đất phẳng để có thể giúp cho quá trình xác định hướng vô cùng chính xác.
 • Hướng Bắc của la bàn sẽ không trùng với hướng Bắc của Trái Đất. Đó gọi là độ từ thiên và độ này sẽ thay đổi theo vị trí đứng của bạn cũng như bạn sử dụng la bàn vào mùa nào. Ở nước ta thì độ từ thiên nhỏ chỉ gần 1 độ.
 • Đợi kim la bàn ổn định bạn cũng có thể xác định được các hướng Nam, Đông, Tây căn cứ vào ký hiệu tiếng anh.

3. Cách xác định hướng đông tây nam bắc bằng mặt trời

Nếu như trường hợp mà bạn không có la bàn thì có thể xác định hướng bằng Mặt trời. Mặt trời sẽ di chuyển từ Đông sang Tây. CHo nên bạn có thể vận dụng vận mặt trời để xác định hướng Bắc Nam Đông Tây.
Bạn giơ 2 tay lên chỉ tay về phía mặt trời mọc thì sẽ có thể xác định được các hướng:
 • Tay trái chỉ hướng Tây.
 • Tây phải chỉ hướng đông.
 • Trước mặt là hướng Bắc.
 • Sau lưng sẽ là hướng Nam.
Với phương pháp xác định này vào buổi sáng thì bạn chỉ tay phải về hướng mặt trời mọc còn chiều thì bạn chỉ tay trái về hướng mặt trời lặn.

4. Cách xác định hướng đông tây nam bắc với bóng đổ

Bạn có tin rằng sử dụng bóng đổ cũng là một cách xác định hướng đông tây nam bắc không? Bạn căn cứ vào hướng của mặt trời mọc và lặn thì bóng đổ của các vật vào buổi sáng sẽ đổ về hướng Tây. Buổi chiều bóng đồ vật đổ về hướng Đông.
Khi đã xác định được hướng Đông và Tây thì bạn cũng có thể dễ dàng xác định được hướng Bắc và hướng Nam.
Bạn không nên xác định hướng Đông Tây Nam Bắc vào thời gian buổi trưa vì lúc này bóng đổ gần như vuông góc với mặt đắt cho nên bạn khó có thể mà xác định được các hướng.

5. Cách xác định hướng đông tây nam bắc bằng sao Hôm, sao Mai

Tiếp tục một cách xác định các hướng Đông Tây Nam Bắc đó là dựa trên sao Mai, Sao Hôm. Sao hôm – sao mai đề là sao Kim tuỳ vào thời điểm nó xuất hiện trên bầu trời như thế nào thì chúng ta có thể xác định hướng:
 • Sao Hôm mọc khi mặt trời vừa lặn, trời tối nhanh thì sẽ là hướng Tây.
 • Sao Mai mọc khi trời vừa hửng sáng và luôn ở hướng Đông.
 • Sau khi xác định được hướng Đông và Tây thì bạn cũng sẽ xác định được hướng Nam và Bắc.
Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà bạn có thể lựa chọn các cách xác định hướng đông tây nam bắc phù hợp với mình nhất. Dù là cách nào thì cũng đều giúp bạn xác định phương hướng một cách hiệu quả cao.
Trên đây đều là những cách xác định hướng đông tây nam bắc mà bài viết cung cấp cho bạn, chúc bạn xác định được hướng chuẩn và dễ dàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.