Nguyên nhân và cách khắc phục điều hoà chảy nước 2022

Tình trạng điều hoà chảy nước xảy ra ở rất nhiều gia đình. Bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguyên nhân và cách khắc phục điều hòa chảy nước. Hy vọng với thông tin mà chúng tôi đưa ra sẽ cung cấp đến bạn đọc những kiến thức hữu ích.

Nguyên nhân điều hòa chảy nước

·  Không vệ sinh và bảo dưỡng dàn lạnh theo định kỳ

Nguyên nhân lớn nhất của việc điều hòa chảy nước là phần dàn lạnh không được vệ sinh và bảo dưỡng theo định kỳ. Sau một thời gian hoạt động, dàn lạnh của điều hoà sẽ bị bám bụi và dẫn đến tình trạng rò rỉ nước ra bên ngoài.

·  Máng nước bị vỡ hoặc bị nứt

Điều hoà bị chảy nước cũng có thể do máng nước bị vỡ hoặc bị nứt. Sự cố này đa số xảy ra ở các điều hoà cũ, sử dụng nhiều năm. Tuy nhiên, tình trạng này cũng gặp ở số ít các điều hoà mới mua về. Điều này xảy ra là do trong quá trình vận chuyển không may máng nước bị nứt hoặc bị vỡ.
Khi máng nước bị nứt, vỡ, độ ẩm bên trong dàn lạnh sẽ bị đẩy ra ngoài không gian. Hiện tượng này kéo dài lâu ngày sẽ đóng thành tảo chảy vào phần đường ống thoát nước. Không kịp thời làm vệ sinh, tảo đóng dày hơn và gây tắc nghẽn đường ống thoát nước. Lúc này, nước sẽ bị tràn vào màng hứng, các vi khuẩn gây hại có cơ hội sinh sôi phát triển.

·  Lắp đặt điều hoà không đúng cách

Việc lắp đặt điều hoà không đúng cách xảy ra ở nhiều gia đình. Các thợ lắp đặt, sửa chữa thiếu kinh nghiệm, trong quá trình lắp đặt đường ống thoát nước không có độ dốc hoặc phần đường ống lắp quá dài mà lại không lắp thêm phần lỗ thông gió sẽ khiến cho nước không thoát được ra ngoài và chạy ngược lại phần máng cứng. Điều này cũng khiến cho điều hoà bị chảy nước.
Bên cạnh đó, rất nhiều gia đình còn gặp phải sự cố điều hoà chảy nước do thợ kỹ thuật lắp đặt điều hoà bị lệch về một phía khiến cho màng cứng bị lệch, nước sẽ chảy về phía đầu thấp nhiều hơn và rò rỉ nước trên tường hoặc nhỏ giọt nước xuống sàn nhà.

·  Điều hoà bị thiếu hoặc hết gas

Điều hoà bị thiếu hoặc hết gas cũng sẽ dẫn đến sự cố chảy nước. Khi đó, dàn lạnh sẽ xảy ra hiện tượng đóng tuyết. Điều hoà không đảm bảo nhiệt độ đủ nóng để có thể làm tan chảy tuyết qua phần màng cứng khiến cho nước bị rò rỉ ra bên ngoài.

Cách khắc phục điều hoà bị chảy nước

Dưới đây là một số cách khắc phục tình trạng điều hoà bị chảy nước mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn:
  • Vệ sinh phần lưới lọc và dàn lạnh theo định kỳ. Tháo gỡ tấm lưới lọc bụi và làm sạch bằng nước, để ráo khô và lắp lại, thao tác đơn giản, thực hiện nhanh chóng nhưng sẽ giúp giải quyết được nguy cơ điều hoà bị chảy nước hoặc hư hỏng.
  • Với những điều hoà lắp đặt lưới lọc làm từ ni lông, các bạn nên dùng nước lạnh bình thường để làm sạch bởi nước nóng sẽ khiến tấm lưới bị co lại và biến dạng. Ở phần vết bẩn cứng đầu, khó làm sạch, nên dùng nước rửa chén pha loãng để lau chùi sạch sẽ hơn.
  • Tình trạng đường ống thoát nước bị tắc: hãy kiểm tra xem đường ống có vật cản không để tiến hành thông tắc. Ngoài ra, các bạn có thể xịt hoặc thổi thông ống sẽ giúp đường ống nước hoạt động lại bình thường.
  • Trường hợp điều hoà bị hết gas: gọi ngay đến đơn vị lắp đặt, sửa chữa điều hoà gần nhất để được hỗ trợ bơm gas nhanh chóng.
Lưu ý: nếu bạn không có kinh nghiệm và kỹ năng sửa chữa điều hoà thì cách tốt nhất là liên hệ với các đơn vị sửa chữa uy tín để được hỗ trợ, giải quyết và khắc phục các sự cố hư hỏng điều hoà nhanh nhất.

Tác hại của việc điều hoà bị chảy nước

Điều hoà là thiết bị điện lạnh thiết yếu của mỗi gia đình. Cuộc sống hiện đại, kinh tế phát triển, đời sống người dân được nâng cao, vì thế điều hoà được sử dụng nhiều hơn. Các sự cố chảy nước ở điều hoà không phải hiếm gặp, nó gây nên nhiều tác hại và ảnh hưởng đến việc sinh hoạt của gia đình bạn.
Tình trạng điều hoà bị chảy nước sẽ khiến cho độ ẩm của phòng tăng cao, để lâu ngày sẽ xuất hiện mùi hôi và gây nên cảm giác khó chịu cho mọi người, là điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn phát triển.
Trong trường hợp gia đình bạn có người già, trẻ nhỏ, nếu không khí ẩm ướt lâu ngày sẽ gây nên các bệnh về đường hô hấp, viêm phế quản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ.
Điều hoà bị chảy nước còn làm ẩm mốc tường và sàn nhà, xuất hiện rêu mốc và gây mất thẩm mỹ cho không gian sống. Nước chảy nhiều làm ẩm tường, có thể gây nên tình trạng chập cháy điện và làm hư hỏng các thiết bị điện tử.
Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp gia đình bạn xác định được nguyên nhân và có được cách khắc phục tình trạng chảy nước điều hoà nhanh chóng và hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.