Chuyển Hàng Ship Cod Là Gì? Ưu nhược điểm của chuyển hàng ship cod

Chuyển hàng ship cod là một thuật ngữ quen thuộc ngày nay đối với mỗi chúng ta. Vậy chuyển hàng ship cod là gì? Bạn đã thật sự hiểu về dịch vụ này chưa? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về dịch vụ này qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về dịch vụ chuyển hàng ship cod

Dịch vụ chuyển hàng ship cod, với cod là từ viết tắt của Cash On Delivery dịch ra tiếng Việt là giao hàng thu tiền hộ. Nghĩa là người mua hàng sẽ thanh toán tiền mặt cho shipper sau khi nhận sản phẩm từ bên người bán.
Hiện nay ở hầu hết các công ty hoạt động trong lĩnh vực vận chuyển tại nước ta đều sử dụng dịch vụ này. Từ đó có thể thấy được sự phổ biến của dịch vụ. Tuỳ vào số lượng hàng hoá mà shipper sẽ vận chuyển bằng oto hoặc xe máy.
Dịch vụ này còn được biết đến đến nhiều tên gọi khác như: dịch vụ ship cod, giao hàng cod, dịch vụ vận chuyển nội địa cod, chuyển phát nhanh cod, dịch vụ chuyển hàng quốc tế cod,…
Sau khi nhận hàng và thanh toán cho bên vận chuyển, số tiền thu hàng sẽ được bên vận chuyển đưa lại tiền thu hộ cho người gửi hàng. Nếu hàng hoá- bưu phẩm không được thanh toán thì hàng sẽ được trả lại cho người gửi.
Dịch vụ này rất thuận tiện mang lại nhiều lợi ích lớn nhưng vấn đề nào cũng có 2 mặt. Phương pháp ship cod cũng gặp phải rất nhiều nhược điểm. Vậy những ưu nhược điểm đó là gì?

Ưu điểm của hình thức ship cod

Đối với người tiêu dùng

  • Không cần thẻ visa, thẻ ngân hàng để thanh toán trực tiếp mà vẫn có thể đặt mua những món đồ mình muốn.
  • Không bị đánh cắp thông tin từ thẻ thanh toán.
  • Cho phép kiểm hàng để kiểm tra chất lượng trước khi quyết định lấy.
  • Không bị lừa đảo chiếm đoạt tiền, có rất nhiều vụ chuyển khoản trước sau đó bị chuyển hàng sai hoặc bùng hàng.
  • Đối với chủ doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh bán hàng
  • Mang lại sự uy tín, tin cậy đối với người tiêu dùng bởi cho kiểm tra hàng trước khi thanh toán. Việc này sẽ khiến khách hàng yên tâm và tin tưởng shop hơn.
  • Tiết kiệm đi chi phí thanh toán cho các cổng thanh toán online.

Đối với shipper

Dịch vụ ship cod đã tạo công ăn việc làm cho các shipper, số lượng đơn hàng càng nhiều thì thu nhập càng cao.
Bạn có thể ứng số tiền của món hàng cho shop và nhận lại ở khách giúp tiết kiệm thời gian hoàn tiền cho shop.

Nhược điểm của hình thức ship cod

Tiền của khách hàng sau khi được thu sẽ bị các công ty chuyển phát nhanh giữ lại. Chỉ hoàn trả vào các ngày quy
định trong tuần của công ty cung cấp dịch vụ hoặc một thời gian sau khi công ty xác nhận thu hàng thành công.
Một nhược điểm nữa là rất nhiều người đã đặt hàng sau đó không lấy, khi shipper gọi thì không nghe máy. Với những trường hợp như vậy hàng sẽ được trao trả lại cho bên gửi. Và người gửi lại phải chịu cả phí vận chuyển 2 chiều.

Dịch vụ ship cod hoạt động như nào?

Bước 1: đặt hàng online
Đây là bước đầu tiên, khi bạn tiến hành chốt đơn hàng thì sẽ có 2 hình thức là chuyển khoản trực tuyến và ship cod. Hãy ấn chọn ship cod để sử dụng dịch vụ. Sau đó người bán sẽ tiến hành chốt đơn lưu thông tin địa chỉ của bạn và bắt đầu đóng gói.
Bước 2: liên hệ ship cod
Sau khi hàng được đóng gói thì bên người bán sẽ liên hệ với đơn vị vận chuyển để hoàn thành đăng ký ship cod. Chỉ sau 1 thời gian ngắn hàng sẽ được nhân viên vận chuyển đến để lấy và mang vào đơn vị để vận chuyển đến cho bạn.
Bước 3: Giao hàng và lấy tiền thu hộ
Cơ sở vận chuyển sẽ ship hàng đến tận tay người mua sau đó nhận tiền nếu người mua đồng ý nhận hàng. Tuỳ vào từng doanh nghiệp có cho kiểm tra sản phẩm trước khi nhận hay không mà cho khách kiểm tra hàng.
Nếu khách từ chối nhận hàng hoặc không thể liên lạc được hàng sẽ được chuyển về kho. Shipper sẽ thử gọi lại khoảng 1 2 lần nữa nếu khách tiếp tục không nhận thì hàng được hoàn trả người bán.
Bước 4: hoàn tiền cho người gửi
Khi đã có tiền thu hộ thì các đơn vị vận chuyển sẽ tiến hành chuyển khoản cho người bán bằng số tài khoản mà họ đã đăng ký trước đó. Trong trường hợp hoàn trả hàng thì bên người bán sẽ phải chịu phí cả 2 đầu.
Hiện nay việc mua bán hàng online đã trở nên phổ biến do sự phát triển của công nghệ. Từ đó có rất nhiều đơn vị vận chuyển cung cấp dịch vụ ship cod cho bạn lựa chọn.
Cùng điểm qua những đơn vị cung cấp dịch vụ ship cod được sử dụng nhiều nhất là: công ty chuyển phát nhanh EMS, công ty bưu chính, bưu cục Viettel Post, giaohangtietkiem, hệ thống bưu điện VN Post,…
Trên đây là những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ với bạn về dịch vụ ship cod cũng như ưu nhược điểm mà hình thức này mang lại. Hi vọng qua bài viết bạn đã hiểu được chuyển hàng ship cod là gì, từ đó có cho mình những kinh nghiệm, kiến thức nhất về loại hình vận chuyển này. Chúc bạn mua, bán hàng thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.