Cách xin ra riêng không làm phật lòng bố mẹ Tốt Nhất 2022

“Sống chung với mẹ chồng” chắc chắn là nỗi khủng hoảng của rất nhiều nàng dâu. Để tránh cho cuộc sống sau này bớt va chạm với nhau thì đa số các cặp vợ chồng trẻ đều chọn ở riêng. Tuy nhiên, làm thế nào để xin ra riêng mà không làm phật lòng bố mẹ? Một số bí quý xin ra ở riêng vừa dễ dàng, vừa không làm phật ý phụ huynh sẽ được chúng tôi chia sẻ với các bạn trong bài viết dưới đây.
Mặc dù ở chung với bố mẹ chồng cũng có rất nhiều cái lợi: ông bà phụ giúp trông cháu, hỗ trợ cơm nước nhà cửa… tuy nhiên, hai vợ chồng vẫn muốn có không gian riêng của mình. Ngoài ra, có thể nàng dâu và bố mẹ chồng không hợp nhau trong quan điểm sống và tính cách, xét về lâu dài cũng khó ở chung. Vì thế, đôi trẻ luôn muốn dọn ra ở riêng nhưng chưa biết trình bày thế nào với bố mẹ.

Trình bày lý do ra ở riêng chính đáng

Muốn dọn ra ở riêng, trước hết hai vợ chồng bạn cần thuyết phục bố mẹ mình với lý do ra ở riêng thật chính đáng và hợp lý. Chắc chắn khi xin ra riêng, các bạn sẽ bị bố mẹ đặt ra một vài câu hỏi và các tình huống. Chuẩn bị tâm lý để đưa ra những câu trả lời thỏa đáng cho mọi hoàn cảnh khác nhau để chắc chắn bố mẹ sẽ đồng ý cho hai bạn ra ở riêng mà không hề cảm thấy khó chịu.
Một số lý do khiến hai bạn nên dọn ra ở riêng:
  • Thuận tiện hơn cho việc đi làm của cả hai vợ chồng.
  • Hai bạn muốn tự chủ trong cuộc sống, độc lập về tài chính, không bị phụ thuộc vào bố mẹ quá nhiều.
  • Để ông bà có nhiều thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc bản thân, hưởng thụ cuộc sống chứ không phải gò bò và dành nhiều thời gian cho việc chăm sóc vợ chồng bạn nữa.
  • Để vợ chồng chăm sóc con cái tốt hơn. Những đứa trẻ thường có xu hướng “bắt nạt” ông bà nên có ông bà ở đó, bố mẹ sẽ khó dạy dỗ hơn. Đây cũng là lý do vô cùng thuyết phục.
Nói chung, hãy dùng thái độ chân thành và sự nghiêm túc để đưa ra các lý do thuyết phục ông bà nội cho gia đình bạn ra ở riêng. Ở riêng mặc dù sẽ khiến bạn bận hơn cho việc chăm sóc nhà cửa, nhưng đổi lại là cuộc sống riêng tư của hai vợ chồng, không gian riêng, sẽ bớt được va chạm với phụ huynh, giữ gìn tình cảm về sau này.
Tất nhiên, không phải phụ huynh nào cũng dễ tính và hiểu chuyện, nhiều trường hợp bố mẹ chồng sẽ tỏ ra khó chịu khi hai bạn đề cập đến vấn đề ra ở riêng. Ông bà sẽ nói là tốn kém, ai chăm cháu, mất đi không khí gia đình… và ông bà sẽ rất buồn nếu không sống chung với con cháu. Trường hợp căng thẳng quá, tốt nhất hãy lui lại và chờ thời điểm thích hợp hơn để bàn lại về vấn đề này.
Nếu lần đầu xin bố mẹ chồng ra ở riêng, có thể ông bà sẽ khá sốc và buồn, chưa chịu đồng ý. Tuy nhiên, khi bạn trình bày lý do ra riêng thêm lần nữa, chắc chắn ông bà sẽ có thái độ khác và dần quen với việc gia đình bạn sẽ dọn ra ở riêng. Khi đó, học sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi chấp nhận cho con ra riêng.

Có kế hoạch ra ở riêng một cách rõ ràng

Nếu bạn muốn ra ở riêng mà không mất lòng bố mẹ chồng thì bên cạnh một lý do đủ thuyết phục thì cần một kế hoạch cụ thể, rõ ràng để bố mẹ chắc chắn rằng hai bạn sẽ lo được cuộc sống của mình mà không có họ.
Hai bạn cần trình bày chi tiết và có kế hoạch thật cụ thể về việc mình đã sẵn sàng ra ở riêng:
  • Chuẩn bị về tài chính: sắp xếp cách chi tiêu trong gia đình.
  • Nhà ở đâu? Khoảng cách với nhà ông bà bao xa và khoảng cách đến công ty của hai vợ chồng, trường học của con.
  • Việc phân chia công việc chăm sóc nhà cửa và chăm sóc con cái của hai vợ chồng.
  • Bao lâu về thăm ông bà nội – ngoại 1 lần và cuộc sống sau khi ra ở riêng có gì thay đổi khi sống cùng bố mẹ chồng.
Với một kế hoạch rõ ràng để chắc chắn rằng hai bạn chủ lực về tài chính, độc lập trong cuộc sống riêng của mình sẽ phần nào giúp bố mẹ yên tâm hơn và đủ để thuyết phục họ cho hai vợ chồng ra ở riêng.

Chứng minh điều kiện kinh tế của hai bạn

Vấn đề lớn nhất khiến vợ chồng bạn chưa thể ra ở riêng là chưa đủ lực về tài chính kinh tế. Khi bạn chứng minh được cho bố mẹ mình thấy rằng các bạn đã có đủ điều kiện và nền tảng vững chắc để ra ở riêng thì phần nào sẽ giúp bố mẹ tin tưởng và quyết định cho vợ chồng ra ngoài ở.
Chuẩn bị cho cuộc sống ở riêng tốn rất nhiều tiền: mua nhà mới, sắm sửa các trang thiết bị đồ dùng nội thất, chăm lo cho con cái và nhà cửa. Vì thế, hai vợ chồng phải có thu nhập ổn định mới có thể tự gồng gánh cuộc sống một cách tốt nhất.
Chấp nhận ra ở riêng là hai bạn phải độc lập tự sức trong cả việc chăm sóc gia đình, nhà cửa, con cái và chi tiêu sinh hoạt. Vì thế, hãy chắc chắn rằng mình có đủ lực về kinh tế hãy ra ở riêng.
Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp hai vợ chồng bạn thuận lợi xin ra ở riêng mà không làm phật lòng bố mẹ chồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.