Cách chuyển bàn thờ sang vị trí khác chuẩn xác nhất 2022

Bạn muốn thay đổi vị trí của bàn thờ hiện tại của gia đình mình sang một vị trí khác nhưng lại sợ ảnh hưởng đến gia tiên. Cách chuyển bàn thờ sang vị trí khác nào là đúng và chuẩn nhất cùng tham khảo trong bài viết bên dưới đây.
Bàn thờ là một nơi vô cùng linh thiêng, nơi thờ cùng ông bà tổ tiên  và những người đã khuất trong gia đình bạn. Cho nên không gian nơi thờ cúng đều phải đảm bảo được sự tôn nghiêm, sạch sẽ và thanh tịnh.
Nếu như bạn muốn chuyển vị trí của bàn thờ sang một nơi khác thì quá trình thực hiện phải diễn ra vô cùng cẩn thận cũng như là chuẩn bị đầy đủ những đồ lễ cần thiết nhất.

1. Chọn giờ và ngày để chuyển bàn thờ

Thay đổi bàn thờ sang một vị trí khác thì có nghĩa là bạn đang thay đổi không gian thờ cúng của những người đã khuất. Khi chuyển bàn thờ thì sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến tài lộc của các gia chủ.
Bạn không lựa chọn ngày và giờ tốt cẩn thận thì sẽ ảnh hưởng đến vận khí của gia đình như là gia đình bất hoà, mất mộc của tổ tiên ban cho.
Quá trình lựa chọn ngày giờ tốt sẽ được dựa trên yếu tố phong thuỷ cũng như là tuổi của gia chủ như thế nào. Nhờ có mà việc chuyển bàn thờ sang vị trí khác sẽ trở nên thuận lợi hơn rất nhiều.

2. Một số lưu ý bạn cần quan tâm trong quá trình xem ngày và giờ đẹp:

 • Chọn những ngày hoàng đạo và giờ hoàng đạo tốt nhất để làm lễ di chuyển bàn thờ.
 • Chọn giờ chuyển bát hương sang bàn thờ mới cần phải hợp với tuổi của gia chủ nhằm tránh những hao tổn liên quan đến vận khí cũng như tài lộc, may mắn cho gia đình của bạn.
 • Ngày chuyển bàn thờ cũng phải hợp tuổi cũng như hợp với hướng nhà.
 • Tránh chuyển vị trí của bàn thờ vào năm hạn của gia chủ.

3. Lễ vật và thủ tục chuyển bàn thờ sang vị trí khác

Trong quá trình thực hiện Cách chuyển bàn thờ sang vị trí khác thì gia đình của bạn cũng phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật cũng như các thủ tục để không xảy ra sai sót, đảm bảo được suôn sẻ không ảnh hưởng đến tài vận.

3.1. Lễ vật chuẩn bị cho chuyển bàn thờ là gì?

Gia đình bạn cần chuẩn bị 1 mâm cỗ mặn gồm có các món cơ bản như: gà trống luộc, 1 đĩa xôi trắng, 1 chai rượu trắng và 2 chén rượu nhỏ.
Mâm trái cây: chọn 5 loại quả tương ứng với ngũ hành.
 • Lọ hoa tươi gồm có 5 bông.
 • Lá trầu 3 lá, cau 3 quả.
 • Tiền vàng: 3 lễ tiền, 15 lễ vàng và hương.
 • 1 chén nước sạch
 • 1 con ngựa đỏ, 1 con ngựa vàng có đầy đủ đai yên

3.2. Thủ tục chuyển bàn thờ sang vị trí khác như thế nào?

Thủ tục thực hiện chuyển bàn thờ từ vị trí này sang vị trí khác của ngồi nhà bạn sẽ thực hiện một cách đơn giản.
 Thực hiện chuẩn bị mâm cúng và cúng 1 lần. Đến giờ đẹp thì gia chủ sẽ ăn mặc quần áo chỉn chu, đồ lễ đầy đủ, thắp hương và lạy 3 lạy rồi đọc bài văn khấn.
Ở vị trí cũ của bàn thờ thì bạn đặt 3 lễ tiền vàng, một cốc nước lã, 3 chén rượu, lọ hoa. Sau đó gia chủ sẽ thắp hương với mỗi bát hương là 3 nén hương. Sau đó rót rượu và rắc lên bàn thờ và đọc bài văn khấn xin chuyển bàn thờ cùng với bát hương.

4. Một số lưu ý và  điều cấm kỵ trong khi chuyển bàn thờ bạn nên nhớ

Trong quá trình thực hiện Cách chuyển bàn thờ sang vị trí khác thì bạn cần lưu ý và phải tránh những điều cấm kỵ như là:
 • Tại vị trí mới của bàn thờ cần phải bố trị sao cho thật gọn gàng, cân đối, sạch sẽ và ngăn nắp.
 • Lễ vật phải thực hiện sắm đầy đủ và phải làm đúng theo các bước thủ tục ở trên bài viết cung cấp.
 • Văn khấn cũng cần phải chuẩn bị rất đầy đủ để khiến cho các bậc gia tiên hài lòng và đồng ý với ý định chuyển vị trí bàn thờ của gia chủ.
 • Chờ cho bát hương cháy hết trước khi thực hiện chuyển sang vị trí mới.
 • Chọn ngày và giờ chuyển bàn thờ phải thật cẩn thận. Gia chỉ nên lưu ý chọn hướng tốt nhất để đặt bàn thờ, tránh những nơi cấm kỵ ở trong nhà.
 • Gia chủ cần thực hiện xin quẻ âm dương trước khi tiến hành chuyển bàn thờ sang vị trí mới.
Việc chuyển vị trí bàn thờ sang vị trí mới sẽ khiến cho gia chủ phải mất một thời gian chuẩn bị. Nhưng càng chuẩn bị kỹ lưỡng, cẩn thận vì càng tránh được những điều không đáng có. Cho nên với việc thực hiện các nghi lễ cũng như là thủ tục chuyển bàn thờ cũng cần phải đảm bảo đúng thời gian, giờ hoàng đạo và ngày tốt.
Với những thông tin liên quan đến Cách chuyển bàn thờ xang vị trí khác mà bài viết cung cấp chắc hẳn sẽ giúp ích cho những gia đình đang băn khoăn không biết thực hiện chuyển bàn thờ như thế nào. Trên đây chỉ là những thông tin mang tính chất tham khảo, gia chủ cũng nên hỏi ý kiến của các thầy, người lớn tuổi để có thể sắp xếp một cách hài hoà và đạt được hiệu quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.